Luật bóng đá thủ môn 11 người đầy đủ Nhất tiêu chuẩn 2024

Trong một đội bóng 11 người, thủ môn đóng vai trò then chốt trong việc bảo vệ khung thành và hỗ trợ phòng ngự. Để đảm bảo tính công bằng và chuyên môn hóa, luật bóng đá có những quy định riêng dành cho vị trí đặc biệt này. Hiểu rõ và tuân thủ luật thủ môn sân 11 sẽ giúp thủ môn phát huy tối đa khả năng, đồng thời tránh những sai lầm đáng tiếc. Bài viết này Sportbarz sẽ giới thiệu chi tiết các điều khoản trong luật bóng đá thủ môn 11 người theo tiêu chuẩn mới nhất của FIFA áp dụng từ mùa giải 2024.

Luật bóng đá thủ môn 11 người

Trong bóng đá, thủ môn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ khung thành và giữ sạch lưới nhà. Để đảm bảo tính công bằng và chuyên môn hóa cho vị trí đặc biệt này, luật bóng đá 11 người đã dành riêng một số quy định về luật bóng đá thủ môn cụ thể và chi tiết cho thủ môn.

Quyền lợi của thủ môn trong luật bóng đá thủ môn 11 người

Trong luật bóng đá thủ môn 11 người, thủ môn là vị trí duy nhất trên sân được hưởng một số đặc quyền mà các cầu thủ khác không có. Theo quy định của FIFA về luật bóng đá thủ môn 11 người, thủ môn có quyền sử dụng tay để chơi bóng trong khu vực cấm địa của đội nhà. Cụ thể, thủ môn được phép dùng bàn tay, cánh tay để bắt, đấm, đỡ, ném hoặc tâng bóng trong vòng cấm 16m50 nhằm ngăn chặn đối phương ghi bàn. Tuy nhiên, khi ra ngoài vòng cấm, thủ môn cũng chỉ có thể hoạt động và chơi bóng bằng chân như các cầu thủ khác trên sân.

Bên cạnh nhiệm vụ bảo vệ khung thành, thủ môn cũng có thể tham gia tấn công và ghi bàn cho đội nhà. Trong những tình huống cố định như đá phạt, phạt góc hay khi đội nhà bị dẫn bàn vào những phút cuối của trận đấu, thủ môn có thể rời khung gỗ, tham gia tấn công như một cầu thủ bình thường. Nếu ghi bàn thắng hợp lệ, bàn thắng của thủ môn cũng có giá trị tương đương bàn thắng của bất kỳ cầu thủ nào khác trên sân.

Một lợi thế đáng kể của thủ môn so với các cầu thủ còn lại là trong những pha tranh chấp tay đôi ở khu vực gần khung thành, đặc biệt là trong vòng cấm 5m50. Khi nhảy lên bắt bóng bổng trong tình huống bóng lơ lửng, va chạm giữa thủ môn và cầu thủ đối phương thường được trọng tài và luật bóng đá bảo vệ nghiêng về phía thủ môn. Bởi nếu để xảy ra va chạm mạnh, thủ môn sẽ gặp nguy cơ chấn thương cao và ảnh hưởng nghiêm trọng đến lối chơi của cả đội. Chính vì vậy, trong các pha không chiến, các hậu vệ thường phải nhường quyền ưu tiên cho thủ môn và bảo vệ thủ môn một cách tối đa.

Quyền lợi của thủ môn trong luật bóng đá thủ môn
Quyền lợi của thủ môn trong luật bóng đá thủ môn

Luật về vị trí của thủ môn – luật bóng đá thủ môn sân 11

Trong luật bóng đá thủ môn 11 người, thủ môn là vị trí duy nhất trên sân được phép sử dụng tay để chạm và bắt bóng trong khu vực cấm địa của đội mình. Đây là một lợi thế đặc biệt mà chỉ dành riêng cho thủ môn nhằm giúp họ bảo vệ khung thành tốt hơn. Tuy nhiên, đặc quyền này chỉ giới hạn trong phạm vi vòng cấm 16m50. Nếu thủ môn sử dụng tay chạm bóng ở bên ngoài khu vực này, dù là vô tình hay cố ý, đội đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt trực tiếp. Trong trường hợp thủ môn cố tình dùng tay chơi bóng ngoài vòng cấm để ngăn cản một bàn thua rõ ràng, thủ môn còn có thể phải nhận thẻ đỏ trực tiếp và bị truất quyền thi đấu.

Ngoài ra, để được công nhận một pha bắt bóng hợp lệ, luật bóng đá thủ môn phải có ít nhất một phần cơ thể chạm đất và nằm trọn vẹn trong vùng cấm địa của đội mình. Cụ thể hơn, thủ môn được phép đứng, ngồi, quỳ hoặc nằm trong vòng cấm để thực hiện pha bắt bóng miễn là toàn bộ thân trên và hai bàn tay đều nằm trong giới hạn vòng 16m50. Tương tự, khi nhận bóng từ chân đồng đội chuyền về, thủ môn cũng cần phải có vị trí hợp lệ trong vùng cấm mới được dùng tay để khống chế. Nếu vi phạm những luật bóng đá thủ môn này, pha bắt bóng sẽ không được công nhận và đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt trực tiếp có lợi.

Luật về di chuyển và cầm bóng của thủ môn trong luật bóng đá thủ môn

Theo luật bóng đá thủ môn ở bất cứ thời điểm nào trong trận đấu, thủ môn đều có quyền di chuyển tự do trên toàn bộ mặt sân như những cầu thủ còn lại. Thủ môn không bị giới hạn phạm vi hoạt động và có thể tham gia vào các pha tranh chấp, tấn công hay phòng ngự bình thường. Tuy nhiên, khi đã cầm bóng trong tay, thủ môn chỉ được phép thực hiện các hành động trong vòng 6 giây đồng hồ. Trong khoảng thời gian này, thủ môn có thể di chuyển, đi bộ, chạy hoặc tâng bóng với điều kiện không được thả bóng xuống đất rồi nhặt lên bằng tay lần thứ hai. Nếu bắt bóng liên tục quá 6 giây hoặc sau khi đã thả bóng xuống đất nhưng cầm bóng lại trước khi có cầu thủ khác chạm vào, thủ môn sẽ bị xử lỗi và đối thủ được hưởng quả đá phạt gián tiếp.

Xem thêm  2 Cách quấn băng đầu gối khi đá bóng đúng cách từ chuyên gia

Nếu bắt bóng trong tay, thủ môn được quyền phát bóng từ bất cứ điểm nào trong vòng cấm địa của đội nhà. Thủ môn có hai sự lựa chọn là sút bóng trực tiếp bằng chân hoặc ném, thả bóng bằng tay. Với cách phát bóng bằng chân, bóng có thể đi đến bất kỳ vị trí nào trên sân và nếu trực tiếp ghi bàn ở khung thành đối phương, bàn thắng vẫn được công nhận bình thường. Tuy nhiên, nếu thủ môn chọn cách ném hoặc thả bóng bằng tay, quả phát bóng cần phải chạm ít nhất một cầu thủ khác hoặc mặt sân ở nửa sân đối phương thì bàn thắng mới hợp lệ. Trong trường hợp thủ môn phát bóng bằng tay và bóng chạm chân đồng đội trước khi vượt qua giữa sân, đối phương sẽ được hưởng một quả phạt góc có lợi.

Luật bóng đá thủ môn về di chuyển và cầm bóng
Luật bóng đá thủ môn về di chuyển và cầm bóng

Luật bóng đá thủ môn về tiếp bóng và xử lý bóng của thủ môn

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của thủ môn là xử lý bóng và phát động tấn công từ khu vực cấm địa của đội nhà. Khi nhận bóng từ đồng đội chuyền về bằng chân, đầu, ngực hay bất kỳ bộ phận nào từ thắt lưng trở lên, thủ môn hoàn toàn có thể dùng tay để tiếp bóng mà không hề bị phạm lỗi. Nguyên tắc này giúp thủ môn chủ động trong việc khống chế, làm chậm nhịp độ trận đấu và tìm kiếm cơ hội phát động bóng thuận lợi. Tuy nhiên, nếu bóng đến từ một pha trả về có chủ ý của đồng đội bằng bất kỳ bộ phận nào dưới thắt lưng, thủ môn không được quyền dùng tay để chạm bóng. Trong tình huống này, thủ môn buộc phải xử lý bóng bằng chân hoặc bằng thân như một cầu thủ bình thường, nếu dùng tay cầm hoặc bắt bóng sẽ bị xử phạt gián tiếp cho đối phương.

Sau khi đã bắt hoặc bắt được bóng một cách hợp lệ, thủ môn chỉ được cầm bóng trên tay tối đa là 6 giây đồng hồ. Trong khoảng thời gian này, thủ môn có thể thực hiện các động tác di chuyển, tung hứng, tâng bóng hay đi bộ nhưng cần thả hoặc phát bóng đi trước khi 6 giây kết thúc. Nếu cầm giữ bóng quá lâu, thủ môn có thể bị trọng tài nhắc nhở hoặc thậm chí bị phạt gián tiếp nếu tình trạng này liên tục lặp đi lặp lại. Quy định luật bóng đá thủ môn này hạn chế thời gian cầm bóng này góp phần đảm bảo tính liên tục của trận đấu và hạn chế hành vi cố tình kéo dài thời gian, gây ức chế cho các cầu thủ đối phương.

4 điều thủ môn không được làm và hình thức xử phạt

Mặc dù được hưởng nhiều ưu đãi và đặc quyền hơn so với các cầu thủ khác, thủ môn vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt luật bóng đá nói chung và luật thủ môn bóng đá 11 người nói riêng. Có 4 điều cấm kỵ mà thủ môn tuyệt đối không được vi phạm, nếu không sẽ phải chịu các hình thức kỷ luật và xử phạt từ trọng tài.

 • Khi bóng nằm ở bên ngoài khu vực cấm địa của đội nhà, thủ môn không được quyền dùng tay để chạm bóng dưới bất kỳ hình thức nào như cầm, bắt, đỡ, ném… Lỗi cầm bóng bằng tay ngoài vòng cấm sẽ bị trọng tài cảnh cáo bằng thẻ vàng. Nếu hành vi này được thực hiện một cách cố ý nhằm ngăn cản đối phương ghi bàn, thủ môn có thể nhận thẻ đỏ trực tiếp và bị truất quyền thi đấu.
 • Trong các tình huống bóng chết như bóng đi qua hết đường biên ngang hoặc có cầu thủ đội bạn phạm lỗi trong khu vực cấm địa, thủ môn chỉ được phép dùng chân để phát bóng lên, không được sử dụng tay để ném hoặc thả bóng. Vi phạm quy định này, đội sẽ bị trọng tài thổi phạt gián tiếp và đối phương được hưởng quả đá phạt.
 • Sau khi đã cầm hoặc bắt được bóng một cách hợp lệ, nếu thủ môn chủ động thả bóng xuống sân và để bóng chạm đất, thủ môn không được quyền dùng tay để chạm bóng lần thứ hai trước khi có cầu thủ khác chạm vào bóng. Hành vi cầm bóng lần thứ 2 này sẽ bị xử phạt gián tiếp cho đội đối phương.
 • Thủ môn không được phép dùng tay để bắt bóng từ quả chuyền bằng chân một cách cố ý của đồng đội. Tuy nhiên, nếu đồng đội chuyền bóng về cho thủ môn bằng đầu, ngực, đùi, vai… thì thủ môn vẫn có thể dùng tay để cầm bắt bình thường. Bên cạnh đó, trong một số trường hợp đặc biệt khi hậu vệ đội nhà đang truy cản pha bóng của đối thủ mà vô tình chạm bóng khiến bóng chạm chân rồi đến tay thủ môn, hoặc trong các tình huống nguy hiểm cần phải cắt bóng gấp để cản phá cú sút của đối phương, thì thủ môn vẫn được quyền cản bóng bằng tay mà không bị xử phạt. Ngoài ra, trong tình huống xử lý những cú sút phạt và phạt góc của đối thủ, nếu đồng đội chạm bóng phá ra và bóng đến tay thủ môn, thủ môn cũng vẫn được cầm hoặc bắt bóng một cách hợp lệ.
4 điều thủ môn không được làm và hình thức xử phạt
4 điều thủ môn không được làm và hình thức xử phạt

Các phụ kiện trang thiết bị cần thiết chuyên nghiệp cho vị trí thủ môn sân 11 như thế nào?

Thủ môn là một vị trí đặc biệt đòi hỏi những trang thiết bị chuyên dụng để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ khung thành. Ngoài kỹ năng, thể lực và phản xạ, việc sở hữu các phụ kiện thủ môn chất lượng cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Dưới đây là những vật dụng mà một thủ môn chuyên nghiệp trên sân 11 người cần phải có:

 • Găng tay thủ môn: Đây là vật dụng không thể thiếu và gắn liền với hình ảnh của thủ môn. Sử dụng găng tay tốt sẽ giúp thủ môn bắt bóng chắc chắn hơn, cầm và ném bóng xa hơn cũng như bảo vệ đôi bàn tay khỏi chấn thương do va đập mạnh. Găng tay thủ môn thường được làm từ chất liệu tổng hợp hoặc da tự nhiên với bề mặt có độ bám bóng cao, form ôm tay và khả năng chống trơn trượt. Các thương hiệu găng tay nổi tiếng phải kể đến như Adidas, Nike, Puma, Reusch, Uhlsport…
 • Áo thủ môn: So với áo đấu của cầu thủ, áo thủ môn thường có thiết kế đơn giản, ít họa tiết hơn nhưng lại có màu sắc nổi bật như vàng chanh, cam, xanh lá để dễ dàng phân biệt trên sân. Chất liệu áo cần phải thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt và có tính đàn hồi cao. Một số mẫu áo còn được tích hợp thêm lớp đệm mỏng ở vùng hông, ngực và cùi chỏ nhằm hạn chế tối đa lực va chạm. Thủ môn có thể chọn áo dài tay hoặc ngắn tay tùy theo sở thích và điều kiện thời tiết.
 • Quần thủ môn: Khác với quần đùi của cầu thủ, quần thủ môn thường dài hơn, có phần ống rộng và được may từ vải co giãn 4 chiều. Đũng quần được thiết kế rộng rãi để thủ môn có thể thoải mái di chuyển, trườn ngã và bay người mà không bị vướng víu. Để tăng thêm độ bảo vệ, nhiều mẫu còn được trang bị lớp đệm dày ở đầu gối và mông. Phần thắt lưng quần cũng cần phải có dây rút chắc chắn để cố định quần trong mọi hoàn cảnh.
 • Giày thủ môn: Giày của thủ môn thường có phần cổ cao và ôm gọn mắt cá chân để tránh bị tuột giày khi di chuyển. Đế giày cần phải dày và có gai nhỏ giúp tăng ma sát, bám sân tốt hơn. Mũi giày cần được gia cố để tránh trầy xước và bong tróc khi tiếp xúc với mặt cỏ. Ngoài ra, lớp đệm bên trong giày cũng phải dày dặn và êm ái để bảo vệ bàn chân, gót chân trước những cú sút mạnh. Một số hãng giày chuyên biệt dành cho thủ môn như Lotto, Sells, One Glove, Ho Soccer…
 • Bộ bảo vệ (Mũ, miếng bảo vệ khuỷu tay, đầu gối): Sử dụng các trang bị bảo hộ là điều rất quan trọng đối với thủ môn để giảm thiểu chấn thương do va chạm. Mũ bảo hiểm giúp bảo vệ phần đầu và mặt trong các pha không chiến và bắt bóng bổng nguy hiểm. Các miếng bảo vệ ở khuỷu tay và đầu gối cũng giúp hạn chế trầy xước, bầm tím khi thủ môn phải lao người đổ người ra sân để cứu bóng. Những bộ bảo vệ này thường được làm bằng chất liệu xốp, mút EVA cao cấp giúp thấm hút lực và tản nhiệt tốt.
 • Băng bảo vệ cổ tay và cổ chân: Vị trí cổ tay và cổ chân rất dễ bị tổn thương khi thủ môn thường xuyên phải tiếp bóng, bắt bóng và đổ người cứu thua. Việc quấn băng quanh cổ tay và cổ chân không chỉ giúp cố định khớp mà còn tăng độ ma sát, tạo cảm giác chắc chắn hơn. Băng thủ môn thường được làm từ sợi thun đàn hồi, có khả năng co giãn và nén ép tốt.
 • Kính thể thao: Với những thủ môn bị cận thị hay viễn thị, kính thể thao gần như là vật dụng bắt buộc để đảm bảo tầm nhìn tốt nhất khi thi đấu. Gọng kính cần phải chắc chắn, bền bỉ và có dây đeo để tránh bị rơi, vỡ. Tròng kính phải được xử lý chống xước, chống bụi và chói sáng. Ngoài ra, việc sử dụng kính thể thao cũng giúp bảo vệ mắt thủ môn trước những tác động trực tiếp như bóng, cát bụi, nắng gắt…
Xem thêm  Các vị trí trong bóng đá:Tên gọi, ký hiệu viết tắt, vai trò, ý nghĩa

Thêm vào đó, để duy trì thể lực và phong độ tốt nhất trong suốt trận đấu, thủ môn cần chuẩn bị sẵn nước uống và các loại thực phẩm năng lượng như bánh năng lượng, gel năng lượng, trái cây sấy khô… Những món ăn nhẹ này sẽ cung cấp năng lượng tức thì, bù nước và muối khoáng, giúp thủ môn tập trung cao độ và hạn chế chuột rút, mệt mỏi.

Các phụ kiện trang thiết bị cần thiết chuyên nghiệp cho vị trí thủ môn sân 11
Các phụ kiện trang thiết bị cần thiết chuyên nghiệp cho vị trí thủ môn sân 11

Một số quy định khác trong luật bóng đá thủ môn 11 người

Ngoài những điều luật bóng đá thủ môn cơ bản đã đề cập ở trên, luật bóng đá thủ môn 11 người còn có một số quy định khác mà thủ môn cần lưu ý để tránh vi phạm và bị xử phạt không đáng có:

 • Mỗi đội bóng chỉ được phép có duy nhất một thủ môn chính thức thi đấu trên sân. Vị trí dự bị cho thủ môn chỉ được thay ra sân khi thủ môn chính bị chấn thương không thể tiếp tục thi đấu hoặc bị truất quyền thi đấu. Nếu cả thủ môn chính và dự bị đều không thể tiếp tục trận đấu thì đội bóng đó buộc phải chọn một cầu thủ đang thi đấu trên sân đảm nhận vai trò thủ môn.
 • Trong tình huống bắt penalty (đá phạt đền), thủ môn phải đứng trên vạch cầu môn, ở vị trí chính giữa khung thành cho đến khi cầu thủ thực hiện cú sút chạm bóng. Thủ môn không được di chuyển hay thay đổi vị trí trước đó và nếu vi phạm sẽ bị trọng tài nhắc nhở hoặc thậm chí cho đối phương được đá lại nếu không ghi bàn.
 • Nếu thủ môn đã cầm hoặc kiểm soát bóng trong tay, thủ môn được phép di chuyển hoặc thực hiện bất kỳ động tác nào trong vòng 6 giây tiếp theo mà không bị coi là câu giờ. Sau 6 giây, nếu thủ môn vẫn tiếp tục cầm giữ và không chuyền hoặc phát bóng đi, trọng tài sẽ thổi phạt gián tiếp cho đối phương với lỗi câu giờ.
 • Nếu thủ môn sút bóng trực tiếp từ trong vòng cấm của đội mình và bóng đi qua vạch giữa sân, bàn thắng vẫn sẽ được công nhận nếu bóng lăn qua vạch cầu môn đối phương. Tuy nhiên, nếu thủ môn dùng tay ném, thả hoặc phát bóng trực tiếp và bóng chạm một cầu thủ khác trước khi vượt qua vạch giữa sân, bàn thắng cũng sẽ được công nhận bình thường cho đội có thủ môn thực hiện pha phát bóng đó.
 • Trong khu vực cấm địa của đội nhà, thủ môn được quyền dùng tay để khống chế, cầm bóng từ đường chuyền từ đồng đội ở phần sân nhà. Tuy nhiên, theo luật bóng đá 11 người, khi thủ môn đã dùng tay cầm bóng, thủ môn chỉ được giữ bóng trên tay tối đa là 6 giây.
 • Khi bắt đầu trận đấu hoặc khi có bàn thắng được ghi, thủ môn của đội đang bị dẫn bàn sẽ là người thực hiện quả phát bóng ở giữa sân. Thủ môn sẽ sút bóng về phía trước để các đồng đội tấn công, nhưng không được phép sút vượt quá vạch giữa sân và bóng phải lăn trên mặt đất.
 • Trong những tình huống cố định như phạt góc hay ném biên, thủ môn phải đứng trên vạch cầu môn cho đến khi bóng được đưa vào cuộc. Nếu thủ môn di chuyển lên phía trước hoặc sang ngang quá sớm, tình huống đó sẽ phải được thực hiện lại.
 • Khi đội nhà được hưởng quả phạt đền, bất kể thủ môn có tham gia sút luân lưu hay không, họ cũng bắt buộc phải mang găng tay thủ môn vào để thực hiện nhiệm vụ bắt penalty của đối phương.
 • Trong tình huống thủ môn bị chấn thương và không thể tiếp tục thi đấu, đội bóng của anh ta được quyền thay người bất thường. Tuy nhiên, cầu thủ thay thế vào phải là một thủ môn dự bị chứ không được là cầu thủ đá ở vị trí khác.
 • Mỗi khi chơi bóng, thủ môn cần phải hết sức tỉnh táo và chú ý những âm thanh xung quanh như còi của trọng tài, tiếng hô của đồng đội hay đối thủ. Thủ môn không được phép cố tình nằm sân lâu để câu giờ khi trận đấu đang diễn ra.
 • Nếu trận đấu phải bước vào loạt sút luân lưu 11m để phân định thắng thua, thủ môn chính của mỗi đội phải là người sút cuối cùng. Trước khi sút, thủ môn đối phương cũng cần phải đứng trên vạch vôi giữa 2 cột dọc của khung thành.
Xem thêm  Top 10 tiền vệ hay nhất thế giới hiện nay 2024
Một số quy định khác trong luật bóng đá thủ môn 11 người
Một số quy định khác trong luật bóng đá thủ môn 11 người

Top 5 thủ môn bóng đá thế giới xuất sắc nhất mọi thời đại

Trong lịch sử phát triển của bóng đá, vị trí thủ môn luôn có vai trò then chốt và quyết định đến thành bại của cả đội. Một thủ thành xuất sắc không chỉ cần sở hữu kỹ năng bắt bóng, đấm bóng, phán đoán tình huống tốt mà còn phải có sự ổn định, bản lĩnh và khả năng truyền cảm hứng cho đồng đội. Dưới đây là top 5 thủ môn bóng đá vĩ đại nhất mọi thời đại, dựa trên những đóng góp, thành tựu và sức ảnh hưởng mà họ đã để lại.

Lev Yashin

Lev Yashin, huyền thoại bóng đá Liên Xô, là thủ môn duy nhất trong lịch sử giành Quả bóng Vàng (năm 1963). Với phong cách thi đấu điềm tĩnh, sự nhanh nhẹn và khả năng phán đoán tình huống tuyệt vời, ông có biệt danh “Nhện đen” do luôn mặc trang phục màu đen khi ra sân.

Yashin góp mặt tại 3 kỳ World Cup (1958, 1962, 1966), giúp Liên Xô vô địch EURO 1960 và Olympic 1956. Trong 20 năm sự nghiệp, ông gắn bó với CLB Dynamo Moskva. Tổ chức IFFHS bầu chọn Yashin là thủ thành vĩ đại nhất thế kỷ 20. Ông cũng nắm giữ kỷ lục chặn penalty với khoảng 150 lần thành công.

Lev Yashin
Lev Yashin

Gordon Banks

Người Anh tự hào có Gordon Banks, thủ thành huyền thoại giúp “Tam sư” vô địch World Cup 1966. Pha cản phá “thần thánh” trước cú đánh đầu của Pele trong trận chung kết World Cup 1970 đã đi vào lịch sử như một trong những tình huống cứu thua vĩ đại nhất.

Banks 6 lần liên tiếp được FIFA xếp là thủ môn hay nhất thế giới (1966-1971) và được Hiệp hội nhà báo bóng đá Anh vinh danh thủ thành xuất sắc nhất năm 1972. Những pha bay người, phản xạ và sự tỉnh táo của ông mãi là tấm gương cho các thế hệ kế cận.

Dino Zoff

Dino Zoff gắn bó 11 năm với Juventus, cùng CLB đoạt 6 Scudetto, 2 Coppa Italia và 1 UEFA Cup. Nhưng thành tựu lớn nhất của ông là chức vô địch World Cup 1982 với tuyển Ý ở tuổi 40, đồng thời được bầu là thủ môn hay nhất giải.

Zoff còn sở hữu kỷ lục giữ sạch lưới lâu nhất tại các trận đấu quốc tế (1142 phút từ 1972-1974) và khoác áo tuyển Ý tới 112 lần. Lối chơi ổn định, bản lĩnh và phong thái lạnh lùng là “thương hiệu” của Zoff. Ông xứng đáng có vị trí trong top thủ môn hàng đầu mọi thời đại.

Dino Zoff
Dino Zoff

Peter Schmeichel

Người hâm mộ 2 năm liên tiếp (1992, 1993) bình chọn Peter Schmeichel là thủ môn hay nhất thế giới. Thủ thành người Đan Mạch gắn liền với kỷ nguyên thành công của Man Utd khi giành 5 Ngoại hạng Anh, 1 Champions League, 3 FA Cup.

Schmeichel cũng là trụ cột giúp Đan Mạch vô địch EURO 1992 với những pha cứu thua xuất thần. Anh khoác áo đội tuyển quốc gia 129 trận (kỷ lục), trong đó 30 lần làm đội trưởng. Sức mạnh, sự linh hoạt cùng kỹ năng ra vào hợp lý là điểm nổi bật nhất của thủ môn có biệt danh “người khổng lồ”.

Manuel Neuer

Manuel Neuer, 4 lần liên tiếp (2013-2016) được IFFHS bầu chọn là thủ môn hay nhất thế giới và xuất sắc nhất thập kỷ 2011-2020. Anh nổi tiếng với lối chơi “thủ môn quét”, cản phá như một hậu vệ đích thực.

Neuer vô địch World Cup 2014 cùng tuyển Đức, đồng thời giành Găng tay vàng. Kể từ khi đầu quân cho Bayern Munich năm 2011, Neuer đã 9 lần vô địch Bundesliga và 2 lần đăng quang Champions League. Sự xuất sắc của “người gác đền” 35 tuổi vẫn được duy trì ở đẳng cấp cao.

Hy vọng rằng bài viết đã cung cấp cho độc giả cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về vị trí thủ môn trong luật bóng đá thủ môn nói chung và luật bóng đá thủ môn 11 người nói riêng. Việc nắm vững luật thi đấu sẽ giúp các thủ môn tự tin và an tâm hơn khi xử lý các tình huống, từ đó nâng cao chất lượng chuyên môn và đóng góp tích cực vào thành tích chung của toàn đội.

Bài viết mới